• Phone: 02 056 1118 Mobile Phone: 099-159-5500
  • Hours: 6 Days a week from Mon-Fri 8-00 am to 5-00 pm Sat 9.00 am to 3.30pm

กระชาย  (Fingerroot)

เป็นพืชตระกูลโสม มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรเหมือนดั่งกับโสม หมุนเวียนเลือดไปทั่วร่าง แต่กระชายจะระบายออกตามธรรมชาติ  ส่วนโสมนั้น ถ้าดื่มกินเป็นประจำ โสมจะค้างติดหมุนเวียนอยู่ในกระแสเลือด ไม่มีการขับถ่ายออก จึงเกิดโทษในภายหลัง ชาวจีนจึงหันมากินกระชาย ซึ่งมีราคาถูกปลอดภัยหาซื้อได้ง่าย ปลูกกินเองได้ มาดูสูตรน้ำกระชายและมาดูกันว่ากินกระชายแล้วได้อะไรบ้าง


สูตรน้ำสกัด สมุนไพรไทย กระชาย ยาอายุวัฒนะ
กระชาย ในประเทศไทยเชื่อกันว่ามีความสามารถเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ คนไทยจึงนิยมนำมาทำเป็นอาหาร หรือทำสมุนไพร ต่อมาจึงได้ทราบว่า โสม  ก็มีสรรพคุณเช่นเดียวกันกับ กระชาย ดังนั้นคนไทยส่วนใหญ่ในสมัยนั้นจึงเรียก กระชาย ว่า  โสมไทย

กระชาย ปกติจะมีด้วยกันสามสายพันธุ์คือกระชายเหลืองกระชายแดง และกระชายดำ ที่นิยมและเห็นอยู่มากคือกระชายเหลือง กระชายจัดเป็นพืชล้มลุก ใบรี มีขนาดใหญ่ สีเขียว เป็นพืชที่มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ส่วนของเหง้ามีสีน้ำตาลอ่อน เนื้อด้านในฉ่ำน้ำมีสีเหลือง มีจุดเด่นคือกลิ่นหอมฉุน ดอกของกระชายออกบริเวณระหว่างก้านใบใกล้โคนต้นมีสีชมพูอ่อน กลีบดอกเป็นรูปไข่

สรรพคุณของกระชาย

  1. ช่วยบำรุงตับ ไต ให้แข็งแรง
  2. ช่วยฟื้นฟูต่อมไทรอยด์ ต่อมใต้สมอง
  3. ช่วยบำรุงเส้นเอ็นให้แข็งแรง กระดูกไม่เปราะบาง
  4. ช่วยให้เส้นผมไม่หงอกก่อนวัยเล็บมือ เล็บเท้า แข็งแรง
  5. ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิตให้พอดี ไม่ให้สูงมากหรือต่ำมากเกินไป
  6. ช่วยบำรุงหัวใจ ระบบกล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง เต้นสม่ำเสมอ ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้ดีขึ้น
  7. ช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิง คือ เอสโตรเจน และฮอร์โมนเพศชาย คือ เทสโทสเตอโรน ซึ่งอยู่ในร่างกายทุกคน ไม่ว่าผู้หญิงหรือชาย

คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากกระชายในด้านอื่นๆ

นำเหง้ามาตำหรือบดอย่างระมัดระวัง ใช้ทาเชื้อกลากเกลื้อน หรือนำรากมาบดให้เป็นผง ผสมกับน้ำมันที่ทำจากมะพร้าวหรือน้ำมันที่สกัดจากมะกอก ต้มด้วยไฟอ่อนๆกรองมัวแต่น้ำมัน เอามาทาแก้น้ำกัดเท้า และก็แก้รังแคบนหนังหัวได้ เหง้ากระชายตากแห้งชงกับน้ำดื่ม สามารถบรรเทาอาการปวดเมื่อย

ทางด้านของกินนั้น ของกินที่นิยมนำกระชายมาเป็นองค์ประกอบเป็นขนมจีน เป็นของกินที่ได้รับความนิยมที่ใช้กระชายเหลืองตำอย่างละเอียดรวมกับเนื้อปลาหรือเนื้อไก่ต้มสุก รวมทั้งเอามาทำเครื่องปรุง ต้มกับกะทิ แล้วก็เครื่องเทศอื่นๆแต่งรสตามที่ใจต้องการ นอกจากนั้นยังสามารถนำกระชายมาหั่นตรอกเป็นเส้นเล็กๆผัดฉ่า หรือผัดเผ็ดกับเนื้อหมู ไก่ ปลา แล้วก็อีกเยอะมาก จุดเด่นของกระชายเป็นช่วยทำให้ของกินมีกลิ่นหอมสดชื่น และก็กำจัดกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้ ของกินที่มีกระชายเป็นส่วนประกอบก็เลยน่ากินยิ่งนัก

เห็นปรโยชน์และสรรพคุณอันมากมายขนาดนี้แล้ว มาทาน กระชาย โสมแห่งเมืองไทย กันนะค่ะ

 

สอบถามรายละเอียดได้ที่นี่คะ