• Phone: 02 056 1118 Mobile Phone: 099-159-5500
  • Hours: 6 Days a week from Mon-Fri 8-00 am to 5-00 pm Sat 9.00 am to 3.30pm

นอกจากกลิ่นปากที่เป็นปัญหาอย่างเดียวแล้ว ถึงแม้ว่าเราจะเป็นคนไม่สุงสิงกับใครนั่งทำงานนิ่งๆ แต่บางทีตัวเราอาจจะมีกลิ่นตัวก็ได้(โดยที่คนรอบข้างอาจไม่กล้าบอก) ซึ่งส่วนใหญ่เราจะทราบกันอยู่แล้วว่าถ้ามีเหงื่อก็จะมีกลิ่นตัวออกมา แต่บางคนอาจจะแรงเกินกว่าปกติ แต่มารู้จักกันก่อนเลยว่าเหงื่อที่ออกมานั้นมีแบบนั้นกัน

1.Aprocrine เป็นเหงื่อที่ร่างกายจะผลิตออกมา บริเวณ รักแร้ เท้าและมือ บริเวณข้อพับ และอวัยวะเพศ ซึ่งเหงื่อชนิดนี้จะมีส่วนประกอบของ ไขมันและโปรตีน ที่เป็นอาหารชั้นดีของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้บริเวณนี้มักจะเกิดกลิ่นที่รุนแรงมากกว่าบริเวณอื่น

2.Eccrine เป็นเหงื่อที่ถูกขับออกจากร่างกาย เพื่อลดอุณหภูมิในตัวเรา เมื่อเวลาที่เราออกกำลังกายเหงื่อก็จะออกมาเยอะ แต่กลับไม่มีกลิ่นอะไรเพราะเหงื่อชนิดนี้จะไม่มีกลิ่นตัว ติดมาด้วยนั่นเองแล้วปัจจัยที่สามารถทำให้เรามีกลิ่นตัวนั้นก็อาจจะมีปัจจัยภายนอกอีกคือ

1.เชื้อชาติ ซึ่งโดยมากแล้วชาวยุโรปจะมีกลิ่นตัวแรงกว่า คนผิวสีก็จะมีกลิ่นตัวที่แรงกว่า

2.อาหาร หากเราทานอาหารประเภทไขมันก็จะส่งผลต่อกลิ่นตัวเช่นกัน โดยเฉพาะอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงก็จะส่งผลต่อเหงื่อเรามีกลิ่นเช่นกัน

อาหารที่มีไขมันกลิ่นตัวแรง

3.ฮอร์โมน โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่นก็อาจจะมีกลิ่นตัวแรงหน่อยแต่จะลดลงเมื่อพอเราแก่ตัวลงไป

หากว่าเราอยากให้กลิ่นตัวลดลงมีข้อแนะนำให้ลองปฏิบัติตามนี้ครับ

1.รักษาความสะอาดร่างกาย เป็นสิ่งแรกเลยที่แนะนำครับ นอกเหนือจากร่างกายของเราแล้วอาจจะเป็นพวกเสื้อผ้าด้วยนะครับว่ามีกลิ่นอับร่างกายติดมาด้วยหรือเปล่า

2.ลดปริมาณอาหารบางชนิดลง เช่น สะตอ ทุเรียน หัวหอม กระเทียม ปลาร้า เป็นต้น รวมถึงการหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่  และดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอลล์ทุกชนิดด้วย

3.ลดความเครียด ซึ่งหากเราเครียดจะส่งผลให้ร่างกายหลั่งสารอดรีนาลีนออกมาส่งผลต่อกลิ่นตัวครับ

4.พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ระบบในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้วยังมีอีกวิธี คือ การกินหรือดื่มอาหารเหล่านี้เพื่อลดกลิ่นตัวในร่างกายครับ ซึ่งถือว่าเป็นดีท็อกซ์ไปในตัวด้วย ได้แก่

1.ปลาเนื้อขาว ปลาหิมะ ปลาทับทิม และปลานิล ล้วนเป็นพันธุ์ปลาที่จัดอยู่ในประเภทปลาเนื้อขาว ซึ่งจะช่วยไม่ให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์มากกว่าทานเนื้อแดงครับ

2.ผลไม้ประเภท Citrus อย่างส้ม มะนาว และสับปะรด ซึ่งมีกรดในตัวของมันเอง ซึ่งกรดในผลไม้ประเภทนี้จะทำให้น้ำในร่างกายไหลเวียนดีช่วยขจัดกลิ่นตัวและแทนที่ด้วยกลิ่นผลไม้ และยังดูแลเรื่องระบบขับถ่ายด้วยครับ

สอบถามรายละเอียดได้ที่นี่คะ