• Phone: 02 056 1118 Mobile Phone: 099-159-5500
  • Hours: 6 Days a week from Mon-Fri 8-00 am to 5-00 pm Sat 9.00 am to 3.30pm

ถาม

กินแครอทเป็นประจำจะทำให้ตัวเหลืองหรือไม่

ตอบ

น้ำแครอทเป็นสีส้มที่งดงามมาก มิใช่สีเหลือง เป็นสุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันมะเร็งและราคาถูกที่สุด มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าโสมของคนยาก คนส่วนมากกังวลว่าการกินแครอทเป็นประจำนานๆไปจะทำให้ตัวเหลือง จริงๆแล้วมีเพียงคนส่วนน้อยซึ่งมีนิ่วอุดตันในท่อน้ำดีเท่านั้นจึงจะมีปัญหานี้
ตามธรรมชาติของร่างกายแล้ว ถุงน้ำดีจะขับน้ำดีสีเหลืองทุกวันมาช่วยย่อยไขมัน เมื่อทำงานจบแล้วน้ำดีสีเหลืองทุกวันมาช่วยย่อยไขมัน เมื่อทำงานจบแล้วน้ำดีก็จะถูกส่งไปสู่ลำไว้ใหญ่เพื่อขับออกจากร่างกาย แต่ถ้าเราขับถ่ายวันละครั้งเดียวหรือท้องผูก น้ำดีสีเหลืองในลำไส้ใหญ่ก็จะถูกดูดกลับเข้าไปในกระแสเลือดอีกครั้ง(ในเลือดมีออกซิเจนปริมาณมากและจะทำให้น้ำดีสีเหลืองเปลี่ยนเป็นสีเขียว)ถ้าสะสมเช่นนี้ทุกวันในเลือดก็จะมีสีเหลืองของบิลิรูบินในน้ำดีมากขึ้นเรื่อยๆเมื่อเป็นเช่นนี้ร่างกายก็จะป่วยง่ายและแก่เร็ว นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำไมตอนป่วยและตอนแก่ผิวหนังของเราจึงดูเหมือนเหลืองแห้งหรือเหลืองออกเขียวและขาดความสดใส
แครอทอุดมด้วยแอลฟาและบีตาแคโรทีน ช่วยขับสารบิลิรูบินในกระแสเลือดออกจากร่างกายทางผิวหนัง จึงทำให้ผิวหนังเป็นสีเหลือง กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ น้ำแครอทยิ่งมากก็จะยิ่งขับบิลิรูบินออกมากขึ้น จนกระทั่งในกระแสเลือดไม่มีบิลิรูบิน ผิวพรรณจึงจะเป็นสีส้มงดงาม หมายความว่าบีตาแคโรทีนได้มาถึงผิวหนังชั้นนอกสุดแล้ว เมื่อได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตก็จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ วิตามินเอช่วยป้องกันมะเร็งทำให้ผิวหนังงดงามและช่วยบำรุงสายตา
เมื่อน้ำดีไหลย้อนเข้าสู่กระแสเลือดจะทำให้ผิวหนังออกสีเหลือง สีนี้ไม่เหมือนกับสีของแครอท แต่จะเป็นสีเหลืองคล้าถ้าจะขจัดสีลักษณะนี้ด้วยการหยุดกินแครอทจะไม่ได้ผลอะไร แต่ควรขจัดนิ่วในถุงน้ำดีและฟอกตับสักครั้งสองครั้ง (ทำครั้งแรกแล้วต้องเว้น 1 เดือน จึงจะทำครั้งที่ 2 ได้)และดื่มน้ำชนิดดีหรือน้ำแอ็กทีฟที่ผสมเกลือทะเลเล็กน้อยแก้วใหญ่ๆ ควรกินอาหารเสริมที่ช่วยขับพิษในตับและลดภาระการขับพิษของตับ เสริมด้วยโคเอนไซม์ช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือด บำรุงหัวใจ และให้พลังงานแก่เซลล์ด้วย

ถาม

แครอทและมะเขือเทศต้องผ่านการปรุงสุกจึงจะปลดปล่อยไลโคปีนจริงหรือไม่

ตอบ

แครอทและมะเขือเทศต้องกินสดจึงจะรักษาเอนไซม์ วิตามินและสารอาหารไว้ได้ เราจึงจะได้ประโยชน์จากอินทรียสารจากพืชอย่างเต็มที่ในทางกลับกันแครอทและมะเขือเทศปรุงสุก เอนไซม์ วิตามิน และสารอาหารจะถูกความร้อนสูงทำลายไป คุณประโยชน์ต้อสุขภาพก็จะลดน้อยลงมาก แม้ไลโคปีนจะถูกปลดปล่อยออกมาแต่สารอาหารอื่นๆก็สูญเสียไปแล้ว

เกร็ดสุขภาพจากหมออู๋
เปลือกของแครอทอุดมด้วยสารพฤกษเคมีจึงควรปั่นทั้งเปลือกเพื่อให้ได้สารอาหารและสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

 

อ้างอิงจาก : หนังสือ 100 คำถาม เจาะลึกเพื่อสุขภาพ เขียนโดย Dr.Tom Wu

สอบถามรายละเอียดได้ที่นี่คะ