• Phone: 02 056 1118 Mobile Phone: 099-159-5500
 • Hours: 6 Days a week from Mon-Fri 8-00 am to 5-00 pm Sat 9.00 am to 3.30pm

น้ำตาลทราย

กับความอ้วนเป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนชอบคิดคู่กันใช่ไหมครับ ที่จริงนอกจากความอ้วนแล้วยังเกี่ยวข้องกับเรื่องโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน และนอกจากนั้นยังมีส่วนที่ทำให้อวัยวะร่างกายเสื่อมเร็วมากขึ้น หากเราบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป

แต่ว่าในความหวานของ น้ำตาลทราย มันยังมีประโยชน์อยู่!

น้ำตาล 1 กรัม นั้นสามารถให้พลังงานกับร่างกายเราอยู่ที่ 4 แคลอรี และประโยชน์ตรงนี้เองที่ทำให้ร่างกายเรารู้สึกกระชุ่มกระชวย สดชื่นมีพลังงาน ซึ่งในชีวิตประจำเราได้น้ำตาลจากอาหารบางอย่างอยู่แล้วอย่างในเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ นอกจากนี้ในแลกโทสยังมีประโยชน์ต่อเด็กทารกที่ทำหน้าที่ป้องกันจุลินทรีย์ในลำไส้และยังช่วยการดูดซึมแคลเซียมของเด็กทารกอีกด้วย

น้ำตาลแบบไหนต่างกันอย่างไร?

                สามารถแบ่งได้เป็นทั้งหมด 3 ชนิด

น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว หรือ โมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) เช่น กลูโคส (glucose), ฟรักโทส (fructose), กาแล็กโทส (galactose)

น้ำตาลโมเลกุลคู่ หรือ ไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) เช่น ซูโครส (sucrose), แล็กโทส (lactose), มอลโทส (maltose)

น้ำตาลโมเลกุลใหญ่ หรือ โพลีแซ็กคาไรด์ (polysaccharide) เช่น แป้ง (starch), ไกลโคเจน (glycogen), เซลลูโลส

แล้ว…ประเภทของน้ำตาลที่เราเจอนั้นมีแบบไหนบ้าง?

 1. น้ำตาลทรายดิบ (Raw Sugar) คือ น้ำตาลทรายที่ใช้ส่งออกเพื่อจำหน่ายในต่างประเทศ หรือเก็บไว้เป็นวัตถุดิบในการผลิตน้ำตาลทรายขาว โดยน้ำตาลทรายดิบจะมีสีน้ำตาลเข้ม มีสิ่งสกปรกเจือปนอยู่ และมีความบริสุทธิ์ต่ำ
 2. น้ำตาลทรายดิบคุณภาพสูง (High Pol Sugar) คือ น้ำตาลทรายดิบที่นำมาผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์บางส่วน สีของน้ำตาลเป็นสีเหลืองแกมน้ำตาล สามารถนำไปบริโภคได้โดยตรง แต่ไม่เป็นที่นิยมของคนส่วนใหญ่ ยกเว้นในประเทศที่กำลังพัฒนาและมีกำลังซื้อค่อนข้างต่ำ เนื่องจากน้ำตาลชนิดมีราคาถูกกว่าน้ำตาลทรายขาว
 3. น้ำตาลทรายขาว (White Sugar) คือ น้ำตาลที่ได้มาจากการสกัดเอาสิ่งเจือปนออกจากน้ำตาลทรายดิบ และเป็นที่นิยมในการใช้บริโภค
 4. น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ (Refined Sugar) คือ น้ำตาลที่ผ่านกระบวนการผลิตคล้ายกับน้ำตาลทรายขาว แต่จะมีความบริสุทธิ์มากกว่า มีลักษณะเป็นเม็ดสีขาวใส นิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมที่ต้องการใช้น้ำตาลที่มีความบริสุทธิ์มาก เช่น เครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม เครื่องดื่มบำรุงกำลัง รวมไปถึงอุตสาหกรรมยา เป็นต้น
 5. น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์พิเศษ (Super Refined Sugar) คือ น้ำตาลที่ผ่านกระบวนการผลิตเหมือนน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ แต่จะมีความบริสุทธิ์มากกว่า นิยมนำไปใช้ในอุตสาหกรรมที่ต้องการใช้น้ำตาลที่มีความบริสุทธิ์มาก ๆ เป็นส่วนประกอบ
 6. น้ำตาลปี๊บ (Paste Sugar) คือ น้ำตาลที่ได้จากเอาน้ำตาลทรายขาวมาเคี่ยวจนมีความเข้มตามที่กำหนด แล้วนำไปบรรจุขณะยังร้อนและผึ่งให้น้ำตาลแข็งตัวโดยใช้ลมเย็น
 7. น้ำตาลทรายแดง (Brown Sugar) คือ น้ำตาลที่ได้จากการเอาน้ำตาลทรายดิบมาละลายกับน้ำอ้อยใสและน้ำเชื่อมดิบในอัตราส่วนที่กำหนด
 8. น้ำเชื่อม (Liquid Sugar) คือ น้ำตาลที่ได้จากการแปรสภาพจากผลึกของน้ำตาลเป็นน้ำเชื่อม นิยมนำมาใช้เพื่อความสะดวกในกระบวนการผลิตต่าง ๆ เช่น น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ฯลฯ
 9. น้ำตาลแร่ธรรมชาติ (Mineral Sugar) คือ น้ำตาลที่ได้จากการผสมคาราเมลซึ่งได้มาจากการเคี่ยวน้ำตาลกับเอ-โมลาสซึ่งมีแร่ธาตุธรรมชาติจากอ้อย แล้วจึงนำไปผสมกับน้ำตาลทรายขาวตามสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อให้แร่ธาตุจากอ้อยที่สูญเสียไปกับกากน้ำตาลในกระบวนการตกผลึกของน้ำตาล กลับคืนสู่น้ำตาล
 10. กากน้ำตาล (Molasses) คือ ผลพลอยได้จากการผลินน้ำตาล นิยมนำมาใช้เป็นวัตถุดิบสำคัญในภาคอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ การผลิตสุรา แอลกอฮอล์ ผลิตผงชูรส น้ำส้มสายชู เป็นต้น

แล้วโทษของน้ำตาลนอกจากโรคอ้วนกับเบาหวานที่กล่าวมาแล้วยังมีอะไรอีก?

 • หากรับประทานน้ำตาลแต่พอดีก็จะช่วยให้สมองเขาเรากระตุ้นสดชื่นได้ แต่หากบริโภคมากไปจะทำให้สมองเรารู้สึกง่วงอยากนอน
 • หากน้ำตาลไปเกาะติดตามซอกฟันซึ่งจะก่อให้เกิดแบททีเรียในปาก ส่งผลให้ฟันผุได้จึงควรแปรงฟันสม่ำเสมอ ทุกหลังอาหาร
 • การทานหวานมากจะส่งผลต่อให้เลือดเป็นกรดทำให้ร่างกายต่อปรับความสมดุลในร่างกายให้คงที่หนักขึ้น
 • นอกจากเป็นโรคเบาหวานแล้วยังเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย

เมื่อรู้โทษและประโยชน์ของน้ำตาลแล้ว ที่จริงกถ้าหากเรารับประทานแต่พอดีไม่เฉพาะกับน้ำตาลอย่างเดียวก็ดีต่อสุขภาพเราได้ครับ หากจะรับประทานน้ำตาล แนะนำให้ใช้น้ำตาลทรายแดงแทนน้ำตาลทรายขาวก็จะที่ดีที่สุด เพราะน้ำตาลทรายขาวนั้นจะผ่านกระบวนการฟอกทางเคมีและแยกสิ่งสกปรกที่เจือปนอยู่ออก และน้ำตาลทรายแดงยังมีธาตุเหล็กและแคลเซียมมากกว่าน้ำตาลทรายขาวครับ

สอบถามรายละเอียดได้ที่นี่คะ