• Phone: 02 056 1118 Mobile Phone: 099-159-5500
  • Hours: 6 Days a week from Mon-Fri 8-00 am to 5-00 pm Sat 9.00 am to 3.30pm

ผลไม้เหล่านี้ไม่ควรทาน ตอนเป็นโรคกรดไหลย้อน

ผลไม้ทุกชนิดส่วนใหญ่มีดีและประโยชน์ มากมาย อุดมไปด้วยวิตมินอันหลากหลายแล้วทำให้เราสดชื่นขึ้นได้ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนแล้วล่ะก็ ไม่ใช่ ผลไม้ทุกชนิดจะรับประทานได้ เพราะบางชนิดอาจทำให้อาการกำเริบหรือแย่ลง ฉะนั้นเลือกในสิ่งที่ดีที่สุดให้เหมาะกับสภาพร่างกายของเราจะดีกว่า

โรคกรดไหลย้อน (gastroesophageal reflux disease: GERD)

พบได้ตั้งแต่เด็กทารกไปจนถึงผู้ใหญ่ เป็นภาวะที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร อาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอกหรืออาการขย้อนจนรบกวนชีวิตประจำวันได้

สาเหตุโรคกรดไหลย้อน

  • ความผิดปกติของหูรูดส่วนปลายหลอดอาหารที่ทำหน้าที่ป้องกันกรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหารมีความดันของหูรูดต่ำหรือเปิดบ่อยกว่าในคนปกติ ความผิดปกติเหล่านี้อาจเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคหอบหืดบางตัว
  • ความผิดปกติในการบีบตัวของหลอดอาหาร ทำให้อาหารที่รับประทานลงช้าหรืออาหารที่ไหลย้อนขึ้นมาจากกระเพาะอาหารค้างอยู่ในหลอดอาหารนานกว่าปกติ
  • ความผิดปกติของการบีบตัวของกระเพาะอาหาร ทำให้อาหารค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานกว่าปกติ ทำให้เพิ่มโอกาสการไหลย้อนของกรดจากกระเพาะอาหารสู่หลอดอาหารมากขึ้น อาหารประเภทไขมันสูงและช็อกโกแลตจะทำให้กระเพาะอาหารบีบตัวลดลง

อาการโรคกรดไหลย้อนจะกำเริบมากขึ้นหลังจากที่กินอาหารมื้อหนัก ๆ กินอาหารบางชนิดที่มีฤทธิ์กระตุ้นกรดให้หลั่งออกมามากขึ้น และผลไม้บางอย่างหลังกินอาหารเพื่อล้างปาก ซึ่งผลไม้ที่คนเป็นกรดไหลย้อนควรเลี่ยงเพื่อไม่ให้อาการกรดไหลย้อนกำเริบ

ผลไม้ที่ไม่ควรรับประทาน

ส้ม

ส้ม ผลส้มมีรสเปรี้ยวหรือหวาน มักจะมีแคลเซียม โปแทสเซียม ไวตามินเอ และไวตามินซี มากเป็นพิเศษและมักจะพบกรดซิตริกอยู่ในน้ำส้มหรือผลส้ม

องุ่น

องุ่นประกอบกรดทาร์ทาริก กรดซินนามิกและกรดอะซิติก

มะนาว

มะนาว เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง ผลมีรสเปรี้ยวจัด จัดอยู่ในสกุลส้ม ผลสีเขียว เมื่อสุกจัดจะเป็นสีเหลือง เปลือกบาง ภายในมีเนื้อแบ่งกลีบๆ ชุ่มน้ำมาก นับเป็นผลไม้ที่มีคุณค่า นิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรส นอกจากนี้ยังถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการและทางการแพทย์ด้วย ในน้ำมะนาวประกอบด้วยกรดซิตริก วิตามินซี

เลมอน

เลมอน เป็นไม้ผลชนิดเดียวกับ มะนาว ผลมีรสเปรี้ยวจัด มีผิวสีเหลือง เปลือกหนา ภายในมีเนื้อแบ่งกลีบๆ ชุ่มน้ำแต่น้อยกว่ามะนาว นิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรส ในน้ำเลมอนประกอบด้วยกรดซิตริก วิตามินซี

มะเขือเทศ

มะเขือเทศมีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อนๆ

สับปะรด

สับปะรด เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งลำต้นมีขนาดสูงประมาณ 80-100 เซนติเมตร การปลูกสามารถปลูกได้ง่ายโดยการฝังกลบหน่อ เปลือกของผลสับปะรดภายนอกมีลักษณะคล้ายตาล้อมรอบผล ในน้ำสับปะรดนี้ พบกรดออกซาลิก กรดอะซิตริก กรดทาร์ทาริก

ผลไม้ที่รับประทานได้

1. แตงไทย 
เป็นพืชฤทธิ์เย็นเหมาะสำหรับคนธาตุร้อนที่มีอาการร้อนท้อง กล่าวคือ หากรับประทานแตงไทย แล้วไม่มีอาการจุกที่คอ ไม่มีอาการท้องอืด แสดงว่าแตงไทยเหมาะกับท่านในการบรรเทาอาการกรดไหลย้อน คนธาตุร้อนทานแตงไทยแล้วจะสบายท้องมาก

2. แคนตาลูป 
เป็นพืชฤทธิ์เย็น แต่เย็นน้อยกว่าแตงไทย ผมทานแล้วสบายท้อง ท้องไม่อืด อาหารย่อยได้ดี

3. ชมพู่ 
ไม่หวาน ไม่เปรี้ยว มีกากใยช่วยในการขับถ่าย

4. กล้วยน้ำว้า (ผู้ป่วยเบาหวานไม่ควรรับประทาน) 
กล้วยน้ำว้าดีมากเพราะมีฤทธิ์เย็นในกระเพาะอาหารแต่จะมีฤทธิ์ร้อนที่ลำไส้ในการช่วยย่อยอาหาร ใช้เคลือบลำไส้ได้ดี เพราะจะเป็นเมือกเมื่ออยู่ในลำไส้

คำแนะนำเพิ่มเติม 

หากโรคกรดไหลย้อนของท่านมีสาเหตุเกิดจากความเครียด มีกรดเกินในกระเพาะอาหารโดยมีอาการแสบท้อง ร้อนท้องร่วมด้วย เป็นต้น แนะนำให้ทานผักสีเขียวควบคู่กับกะหล่ำปลี ในสัดส่วน มื้อเช้า 80:20 กลางวัน 50:50 เย็น 30 :70 แค่นี้คุณก็สามารถหลีกเลี่ยงการเป็นโรคกรดไหลย้อนได้แล้วค่ะ

 

สอบถามรายละเอียดได้ที่นี่คะ