• Phone: 02 056 1118 Mobile Phone: 099-159-5500
 • Hours: 6 Days a week from Mon-Fri 8-00 am to 5-00 pm Sat 9.00 am to 3.30pm

สุขใจเมื่อได้ทาน มะม่วงสุก

มะม่วงสุก คือหนึ่งในผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินมากมายไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี ที่ช่วยแก้หวัด และบำรุงผิวพรรณ วิตามินบีที่ช่วยไม่ให้เป็นโรคปากนกกระจอก และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง วิตามินเอที่บำรุงสายตา ช่วยในการมองเห็น เท่านี้ยังไม่หมดเพราะมะม่วงยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการอย่าง แคลเซียม ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส อีกทั้งยังเป็นผลไม้ไขมันต่ำ แถมยังมีไฟเบอร์สูงช่วยให้ขับถ่ายสะดวกอีกด้วย บอกเลยว่าผลไม้อย่าง “มะม่วงสุก” ไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะนอกจากจะอร่อย แล้วยังเต็มเป็นด้วยคุณประโยชน์มากมาย

มะม่วงสุก มีหลากหลายสายพันธ์ โดยสายพันธุ์ที่รู้จักกัน เช่น เขียวเสวย น้ำดอกไม้ โชคอนันต์ อกร่อง ฯลฯ แต่ทาง Kuvings Thailand จะยกตัวอย่าง สายพันธุ์ มะม่วงสุก ที่น่าสนใจมีดังนี้

 • มหาชนก เป็นลูกผสมของมะม่วงพันธุ์หนังกลางวันกับพันธุ์ซันเซ็ตจากอินเดีย ผลยาวรี นิยมทานสุกจะมีรสชาติหวานหอมอันโดดเด่นเป็นอย่างมาก อีกทั้งผิวของมันก็สวยสดงดงาม เพราะจะมีสีเหลืองอมแดงออกส้ม ดังนั้นมันจึงเป็นที่ต้องตาต้องใจและถูกปากผู้บริโภคเป็นยิ่งนัก
 • อกร่องทอง เป็นพันธุ์เก่าแก่ นิยมรับประทานกับข้าวเหนียวมูน อกร่องทองเวลาผลสุกมีสีเหลืองครีมหรือเหลืองอมส้ม เปลือกผลค่อนข้างบาง ส่งกลิ่นหอมแรง และหอมมากกว่ามะม่วงพันธุ์อื่นๆ ส่วนเนื้อผลมีสีเหลืองอมขาวหรือเหลืองครีม เนื้อผลละเอียด ฉ่ำด้วยน้ำหวาน มีเสี้ยนที่ติดจากส่วนเมล็ดเล็กน้อย มีกลิ่นหอม และมีรสหวานจัดมากกว่ามะม่วงทุกสายพันธุ์
 • น้ำดอกไม้ เป็นพันธุ์ที่กินผลสุก เป็นที่นิยมทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น เนื่องจาก ผลสุกมีสีเหลืองทอง สวยงาม เนื้อมีสีเหลืองอมครีม เนื้อแน่นปานกลาง มีความนุ่ม และรสหวาน นิยมรับประทานเป็นผลไม้สุกหรือใช้ทำขนมหวาน อาทิ ข้าวเหนียวมะม่วง ไอศกรีม และแยม เป็นต้น มะม่วงน้ำดอกไม้ มีรูปร่างยาวเรียว ผลดิบเนื้อขาว รสเปรี้ยวจัด
 • ทุเรียน อย่างพึ่งงงนะคะ นี้คือชื่อสายพันธุ์ของมะม่วงอีกสายพันธุ์หนึ่งคะ  “มะม่วงทุเรียน” นั้น เนื่องมาจากเนื้อสุกของมะม่วงดังกล่าว นอกจากจะมีรสหวานแล้ว ยังมีกลิ่นหอมแปลกคล้ายกลิ่นของเนื้อทุเรียนอีกด้วย
 • น้ำผึ้งทอง มะม่วงน้ำผึ้งทองเป็นมะม่วงสายพันธุ์ไต้หวัน เมื่อสุกแล้วจะมีสีเหลืองทองทั้งลูก สวยงามมาก เป็นมะม่วงที่มีสีสวยรสชาติหอมหวานคล้ายมะม่วงอกร่องแต่หวานจัดกว่า ไม่มีเสียน เนื้อเยอะมีกลิ่นหอม

สรรพคุณของมะม่วงสุก

 1. ประโยชน์ของมะม่วงรับประทานมะม่วงก็ช่วยทำให้สดชื่นมีชีวิตชีวาได้เหมือนกัน
 2. มะม่วงมีวิตามินซีสูง จึงช่วยต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี
 3. มะม่วงมีวิตามินเอ วิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
 4. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา เพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอและเบตาแคโรทีน
 5. เป็นผลไม้ที่มีส่วนช่วยบำรุงร่างกาย
 6. ช่วยทำให้ผ่อนคลายและหลับสบายยิ่งขึ้น
 7. ช่วยทำให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ ปรับสมดุลภายใน
 8. ผลมะม่วงดิบมีวิตามินซีสูง จึงช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
 9. ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ
 10. มีส่วนช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ รวมไปถึงต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งเม็ดเลือด โรคมะเร็งผิวหนัง เป็นต้น
 11. ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ด้วยการรับประทานผลสุก
 12. ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ ด้วยการรับประทานผลสุก
 13. ช่วยแก้อาการร้อนใน ด้วยการรับประทานผลมะม่วง
 14. ช่วยแก้อาการบิด ถ่ายเป็นเลือด ด้วยการรับประทานผลมะม่วง
 15. ช่วยบำรุงกระเพาะอาหาร ด้วยการรับประทานผลมะม่วง
 16. มีส่วนช่วยในการขับถ่าย มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ด้วยการรับประทานมะม่วงสุก

 

สุขใจเมื่อได้ทาน มะม่วงสุก  ไหมหล่ะคะ แต่บอกไว้ก่อนเลยนะว่ามะม่วงสุกมีน้ำตาลสูง รับประทานแต่พอดีละ ไม่อย่างนั้นจะอ้วนได้นะคะ

สอบถามรายละเอียดได้ที่นี่คะ